Header

Hương Tràm

Tiểu sử

Hương Tràm tên đầy đủ Phạm Thị Hương Tràm (sinh ngày 15 tháng 1 năm 1995 ) là một nữ ca sĩ người Việt Nam. Cô là quán quân cuộc thi Giọng hát Việt mùa đầu tiên 2012. Ngoài ra, cô cũng là nghệ sĩ đã giành được 2 giải Cống hiến từ khi còn rất trẻ.

Cô sinh ra tại thành phố Vinh, Nghệ An, từng học tại Trường Trung học Phổ thông Huỳnh Thúc Kháng (Vinh). Cô sinh ra trong gia đình có truyền thống về nghệ thuật. Bố là Nghệ sĩ ưu tú Tiến Dũng chuyên về dòng nhạc dân gian, từng đoạt Huy chương Vàng tiếng hát chuyên nghiệp toàn quốc năm 1987 với ca khúc “Đi trong hương tràm, nay đang là Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Nghệ An. Mẹ là bà Dư Thị Thủy, nghệ sĩ tại Đoàn ca múa Nghệ An. Hương Tràm còn có người anh trai là Phạm Tiến Mạnh, thí sinh dự thi lọt vào top 10 chương trình Sao Mai Điểm hẹn năm 2010.

Hương Tràm và Đinh Hương – Á quân Giọng hát Việt 2012 có quan hệ họ hàng. Ba của Hương Tràm là anh họ của mẹ Đinh Hương. Cả hai mang trong mình dòng máu con cháu của dòng họ Nguyễn Cảnh.

“Cái tên Hương Tràm xuất phát từ tình cảm của bố em dành cho miền Nam bởi vì cây Tràm thì chỉ có miền Nam mới có và ngày xưa khi mà bố em thi cuộc thi âm nhạc dành cho ca sĩ chuyên nghiệp lớn nhất đất nước hồi đấy, bố em đã hát ca khúc của nhạc sĩ Thuận Yến – là bố đẻ của nghệ sĩ ưu tú Thanh Lam, hát ca khúc “Đi trong hương tràm” và năm đấy bố em đã giành được giải Vàng, cho nên bố em nói là lúc mà bố em cưới mẹ em xong thì chắc chắn phải đặt tên cho em là Hương Tràm”.

Ca sĩ Hương Tràm chia sẻ về ý nghĩa tên của mình

Sự nghiệp âm nhạc

Hương Tràm tham dự cuộc thi Giọng hát Việt năm 2012. Sau đêm phát sóng đầu tiên của chương trình tối ngày 8 tháng, với phần trình diễn xuất sắc ca khúc “I’ll always love you”, cô nhận được sự lựa chọn của bốn vị giám khảo. Sau đó, cô chọn vào đội của Thu Minh. Sau khi đăng quang, cô cho biết cuộc thi The Voice là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời mình và mong khán giả nhìn vào thành công của chương trình và nỗ lực của thí sinh mà đừng để ý tới những chuyện không hay.

Năm 2016 dự thi chương trình Hòa âm ánh sáng và đạt giải vàng (Noo Phước Thịnh là quán quân). Sau đó cô ra mắt MV Ngốc và bài hát nhanh chóng trở thành hit nhưng đã bị Youtube xóa vào ngày 25/1/2018 vì lý do bản quyền nhưng sau đó đã được khôi phục lại. Đến cuối năm 2016, cô ra mắt bài hát Cho em gần anh thêm chút nữa, với giai điệu bắt tai bài hát được bạn trẻ Việt Nam đón nhận.

Năm 2017 là một năm đại thành công đối với Hương Tràm, bài hát Em gái mưa được đánh giá là ca khúc có lượt nghe nhiều nhất trong 10 năm phát triển nhạc số, đây là một kỷ lục rất lâu nữa mới có sự phá vỡ.

Danh sách đĩa nhạc

Năm Tên Loại Chú thích
2013 Ngại ngùng Đĩa đơn Trích từ Chờ
Với em là mãi mãi EP Trích từ Chờ
Sẽ có người cần anh Đĩa đơn Cùng Cao Thái Sơn
Merry Christmas 2013 EP
Vì anh Đĩa đơn
2014 Angel Đĩa đơn
Sao anh vẫn chờ Đĩa đơn Trích từ Chờ
2015 Người từng yêu anh rất sâu nặng Đĩa đơn
I’m still loving you Đĩa đơn
Lời hứa Đĩa đơn Cùng The Men
2016 The Remix New Year (Hòa âm Ánh sáng (mùa 2)) EP
Ngốc Đĩa đơn
Hãy mang đi xa (HaMaDiXa) EP
Vẫn luôn chờ mong Đĩa đơn
Ngày cưới Đĩa đơn Cùng Khắc Việt
Ngốc 2 (Hãy để em quên) Đĩa đơn
Ai đằng sau lưng em Đĩa đơn Cùng Trịnh Thăng Bình
Cho em gần anh thêm chút nữa Đĩa đơn Nhạc phim Cho em gần anh thêm chút nữa
Mùa đông tình yêu Đĩa đơn Cùng Bùi Anh Tuấn
2017 Hương tóc Đĩa đơn
Ta còn thuộc về nhau Đĩa đơn
Anh, thế giới và em Đĩa đơn Cùng Phan Mạnh Quỳnh
Em gái mưa EP
Hai thế giới Đĩa đơn Nhạc phim Giấc mơ Mỹ (The American Dream)
Cánh hoa tàn Đĩa đơn Cùng Nene, nhạc phim Mẹ chồng
I want you now Đĩa đơn
2018 Rộn ràng nhịp tết (Hoaprox remix) Đĩa đơn Cùng Hoaprox và Mr.T
Nơi tôi thuộc về Đĩa đơn Cùng Soobin Hoàng Sơn, Hòa Minzy, Đức Phúc  Erik